Người bệnh gout nên ăn hoa quả gì tốt?

Người bệnh gout nên ăn hoa quả có hàm lượng purine thấp như: dưa hấu, nho, lê táo, việt quất,… đồng thời cũng nên hạn chế những loại trái cây như: chanh, khế, cam và những thực phẩm giàu chất đạm, các loại hải sản sẽ là cho trình trạng gout trở nên nghiêm trọng hơn.

Trái cây tốt cho người bệnh gout cần có tiêu chí gì?

Theo các chuyên gia y tế, một trái cây được coi là tốt cho người mắc gout phải đáp ứng được các tiêu chí:

  • Không có hoặc chứa ít nhân purin.
  • Có tác dụng làm giảm nồng độ acid uric trong máu.
  • Bổ sung nhiều nước giúp tăng cường bài tiết lượng acid uric qua đường tiết niệu.
  • Giúp chống viêm, giảm đau hữu hiệu…

nguoi-benh-gout-nen-hoa-qua-gi-tot

Những trái cây đáp ứng được một trong những tiêu chí trên sẽ giúp hạn chế hữu hiệu bệnh gout đồng thời cung cấp thêm nhiều dưỡng chất giúp người bệnh khỏe mạnh, yêu đời hơn.

Người bệnh Gout nên ăn hoa quả gì tốt?

Trái cây ít purine

Nồng độ axit uric cao có thể do sản xuất dư thừa axit uric hoặc bài tiết chậm qua thận hoặc do cả hai. Lượng axit uric sản sinh trong quá trình tiêu hóa thức ăn được xác định bởi hàm lượng purine có trong đó.

Vì vậy, việc lựa chọn các loại trái cây ít purine là điều cần thiết nếu bạn mắc bệnh Gout. Một thực phẩm được coi là ít purine nếu cứ 100 gram thực phẩm sản sinh ra ít hơn 100mg axit uric khi đi vào cơ thể.

 

Lê, táo

nguoi-benh-gout-nen-hoa-qua-gi-tot

Hai loại trái cây này rất tốt cho người bệnh gout bởi chúng là những loại quả kiềm tính, có vị ngọt, mát và chứa nhiều nước, muối, kali, đặc biệt là chứa lượng purin rất ít. Trong đó trái lê 12ml acid uric/100 gr và trái táo 14ml acid uric/100 gr.

Việt quất

Có chứa hoạt chất anthocyanin có hoạt tính kháng viêm và còn chứa cả hoạt tính làm giảm acid uric máu. Nếu có điều kiện, người mắc gout nên ăn việt quất hàng ngày. Không chỉ giúp ích trong gout, anthocyanin còn có hoạt tính chống oxy hóa có lợi ích cho sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư.

Dưa chuột

Trong mỗi 100g dưa chuột chỉ có khoảng 7.3 mg nhân purin. Một hàm lượng nhỏ purin so với những thực phẩm khác. Để trị gout, người bệnh có thể ăn sống hoặc làm nước ép dưa leo đều rất tốt.

Dưa hấu

nguoi-benh-gout-nen-hoa-qua-gi-tot

Đây là loại hoa quả xếp đầu bảng dành cho người bệnh gout vì nó gần như không có nhân purin. Dưa hấu đặc biệt tốt đối với những người bệnh ở giai đoạn cấp tính bởi chúng chứa rất nhiều muối kali và nước.

Nho

Người bệnh gout sẽ giảm đau hiệu quả hơn khi ăn nho bởi chúng là loại quả kiềm tính, nhiều nước, ngọt và quan trọng là có nhân purin rất ít, chỉ với 17 ml acid uric/100 gr.

Trái cây giàu chất xơ

Để hỗ trợ cho sức khỏe của bạn và gia đình, các nhà nghiên cứu Mỹ khuyên mọi người nên sử dụng 25-38 gram chất xơ mỗi ngày.

Chuối chứa ít purine nhưng lại chứa nhiều chất xơ (với 2gram chất xơ trong 1 quả chuối nhỏ). Lê và mận cũng có nhiều chất xơ; một quả lê có thể cung cấp 6 gram chất xơ và 2 quả mận cung cấp 2,4 gam chất xơ, cả 2 loại trái cây trên đều chứa ít purine.

Trái cây giàu chất dinh dưỡng

Hầu hết các loại trái cây chứa các hợp chất tự nhiên thuộc nhóm chất chống oxy hóa. Những hợp chất có hoạt tính sinh học là chất chống oxy hóa có thể giúp cơ thể loại bỏ các gốc tự do, đó là các hợp chất không ổn định, hình thành trong quá trình tiêu hóa hoặc khi bạn tiếp xúc với những chất độc hại.

Theo thời gian, các gốc tự do dần dần tích lũy và gây viêm, do đó tiêu chí trái cây giàu chất chống oxy hóa thường xuyên giúp giảm bớt các vấn đề phát sinh từ bệnh Gout.

Người mắc bệnh Gout cần hạn chế ăn những gì?

  • Với người bị bệnh gout nên tránh ăn hay uống các loại hoa quả như: chanh, khế, cam… những loại quả trên có môi trường acid dễ dung nạp làm cho cơ thể người bệnh lắng đọng acid uric và làm bệnh tái phát trở lại.
  • Người bệnh cũng nên không ăn những thực phẩm giàu chất đạm, các loại hải sản có chứa nhiều purin, ăn nội tạng động vật (tim, gan, thận, lòng mề …), hạn chế những đồ uống có cồn (rượu, bia …).

nguoi-benh-gout-nen-hoa-qua-gi-tot

  • Đặc biệt hơn nữa những người bị bệnh gout nên bổ sung và uống nước mỗi ngày dùng từ 2.5 lít đến 4 lít trên 1 ngày.

Bệnh gout là bệnh gây ra bởi sự rối loạn chuyển hóa nhân purin có nguồn gốc từ các thực phẩm hằng ngày. Vì vậy, người mắc bệnh Gout nên ăn những hoa quả ít purine là điều cần thiết. Chúc các bạn có chế độ dinh dưỡng hợp lý như là một liệu pháp chiến lược để giúp người bệnh chung sống hòa bình với nó.

Từ khóa:

  • benh gut an trai cay gi
  • bệnh gout ăn gì tốt
  • benh gut khong nen an rau gi
  • benh gut co chua duoc khong
  • bệnh gút có được ăn trứng không
  • benh gut nen an hoa qua gi

Bài viết mới